Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Việt Nam

21 / 09 / 2017

Ngày nay, tình trạng ô nhiễm và suy thoái nguồn nước ngầm đang phổ biến ở các đô thị và các thành phố lớn trên thế giới, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng môi trường sống của con người.

Theo thống kê của BTNMT thì có đến 40% tổng lượng nước  người dân sử dụng là từ nước ngầm. Trên thế giới nước ngầm cũng là nguồn nước cung cấp chủ yếu cho sinh hoạt cho dân số thế giới. Ngoài ra nước ngầm cũng là nguồn nước đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp, nông nghiệp.

Tại Việt Nam 76% dân số sinh sống ở vùng nông thôn, với cơ sở hạ tầng lạc hậu, chưa có các hệ thống xử lý rác thải, các chất thải sinh hoạt hàng ngày được ném trực tiếp xuống đất và sông, hồ, kênh mương. Mặt khác nhiều cơ sở sản xuất, không xử lý rác thải, nước thải đạt yêu cầu đã xả trực tiếp ra môi trường làm môi trường bị ô nhiễm và thấm vào mạch nước ngầm

Nước ô nhiễm do kim loại nặng

Kim loại có trong nước rất cần thiết cho sự phát triển của triển về mặt sinh hóa của con người và sinh vật. Tuy nhiên lượng kim loại vượt qúa nhu cầu thì nó lại trở thành mối nguy haị gây nên các bệnh hiểm nghèo như ung thư, đột biến. Các kim loại nặng như Hg, Cd, Pb, As, Sb, Cr, Cu, Zn, Mn khi bị dư thừa sẽ tích lũy theo chuỗi thức ăn thâm nhập và cơ thể người. Nguyên nhân ô nhiễm kim loại trong nước ngầm chủ yếu do quá trình đổ xả nước thải công nghiệp và nước thải độc hại không xử lý hoặc xử lý không đạt yêu cầu vào nguồn nước mặt, nước thải sẽ lan truyền các chất ô nhiễm vào đất, rồi thấm xuống nước ngầm.

>>Xem thêm: Ô nhiễm nước kim loại nặng và biện pháp xử lý

Nuớc ô nhiễm chất hữu cơ

Trong nông nghiệp, thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật, phân bón hóa học tại các vùng nông nghiệp không được cây trồng tiếp nhận. Chúng sẽ đi vào trong đất, hoặc theo dòng chảy đổ ra sông hồ.

Chưa kể đến mỗi năm có khoảng 60 nghìn tấn các chất hữu cơ tổng hợp bao gồm: thuốc kích thích tăng trưởng, các phụ gia trong thực phẩm, dược phẩm thành phần chinh là hydrocacbon khó phân hủy cần phải xử lý. Khi các chất này đi vào nước có thể gây nên những căn bệnh đột biến gen.

Nhiều vùng chịu hâụ quả do chiến tranh để lại, nguyên liệu thuốc nổ, chất độc màu da cam trong thời chiến đã ngấm vào đất vào nước và đi vào các mạch nước ngầm.

>>>Xem thêm: Nguồn nước ngầm nhiễm Amoni và cách xử lý

Nước bị ô nhiễm vi sinh

Các vi khuẩn thường bắt nguồn từ nước thải y tế, chất thải của con người, xác động vật chết phân hủy thấm vào đất và nước. Các vi khuẩn như Ecoli, coliform sẽ gây nên các bệnh tiêu chảy, bệnh tả, thương hàn. Trực khuẩn mủ xanh sẽ gây các bệnh viêm mắt, mũi họng và các bệnh viêm có mủ

Ngoài các nguyên nhân trên một số vùng còn bị xâm nhập mặn không, nươc nhiễm phèn do cấu trúc tầng địa chất tích tụ các chất độc hại mà không thể sử dụng trực tiếp để sinh hoạt.

Để hạn chế ô nhiễm và suy thoái nguồn nước ngầm cần phải tiến hành điều tra, thăm dò chất lượng nước, khoanh vùng xử lý, và đặc biệt là sự quản lý chặt chẽ từ các cấp quản lý đối với các doanh nghiệp sản xuất.

Môi trường được sạch đẹp, giảm bớt ô nhiễm cũng rất cần sự chung tay của cộng đồng, mỗi người dân cần phải có ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống của mình, không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón.

Đối với các khu vực bị ô nhiễm nên sử dụng thiết bị lọc nước để đảm bảo sức khỏe an toàn cho cả gia đình.

 

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước ngầm tại Việt Nam
4.5 (90%) 2 vote[s]

Để lại bình luận

Please enter your comment!
Please enter your name here