Yến sào – thực phẩm sạch bổ dưỡng cho trẻ nhỏ

21 / 08 / 2017
Yến sào- thực phẩm sạch bổ dưỡng cho trẻ nhỏ
Yến sào- thực phẩm sạch bổ dưỡng cho trẻ nhỏ

Các bậc cha mẹ nào cũng đều mong muốn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con trẻ. Việc lựa chọn yến sào làm thực phẩm cung cấp dinh dưỡng cho trẻ đang là băn khoăn của nhiều bố mẹ.

Yến sào

Yến sào là tổ được làm từ nước dãi của loài chim yến, thường được làm trên các vách đá cheo leo, hay nằm sâu trong các hang động. Từ lâu yến sào được coi là thực phẩm vô cùng quý giá với hàm lượng dinh dưỡng cao rất tốt cho cơ thể con người.

Yến sào là thực phẩm quý giàu dinh dưỡng
Yến sào là thực phẩm quý giàu dinh dưỡng

Yến sào được chia làm 3 loại:

Huyết yến

Huyết yến có màu đỏ tươi, là loại tổ yến có giá trị cao nhất trong số các loại yến sào vì nó rất hiếm và có nhu cầu sử dụng cao. Số lượng huyết yến chiếm tỉ lệ phần trăm rất nhỏ, hơn nữa thành phần dinh dưỡng cũng cao hơn nhiều sao với các loại tổ yến khác nên giá trị kinh tế mà nó mang lại cực kỳ lớn.

Hồng yến

Không giống như huyết yến, hồng yến có màu cam hoặc hồng phớt và được khái thác trong tự nhiên do chim yến sống trên đảo tạo thành.

 Về giá trị dinh dưỡng, hồng yến cũng có giá trị dinh dưỡng rất cao, chỉ xếp sau huyết yến nhưng vẫn khá hiếm và khó khai thác.

Bạch yến

Bạch yến có màu trắng ngà, có vị thơm, giòn, dai chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại tổ yến này rất phổ biến và được nuôi nhiều trong các trang trại, hộ gia đình. Với loại yến này, cách xây dựng nhà nuôi yến, điều kiện thời tiết, và cách chăm sóc chim yến là những yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như độ an toàn của sản phẩm.

Công dụng của yến sào với trẻ nhỏ

Theo nghiên cứu, tổ yến hay yến sào chứa hàm lượng lớn các protein, khoảng 20 loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể  giúp kích thích hệ tiêu hóa của con trẻ. Không những thế, trong thành phần yến sào còn chứa các nguyên tố canxi, sắt, kẽm…sẽ giúp kích thích trí thông minh của trẻ, tăng cường trí nhớ, và chống tình trạng mệt mỏi, stress do học hành căng thẳng.

Yến sào tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ
Yến sào tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Sử dụng yến sào thường xuyên một cách hợp lý có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, làm cho cơ thể bé phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch.

Ngoài ra, bổ sung yến sào còn kích thích sự phát triển xương khớp và tế bào rất thích hợp với các bé bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn, biếng ăn…

Sử dụng yến sào hiệu quả

Để đảm bảo lượng dinh dưỡng của tổ yến được hấp thu một cách tốt nhất, khi mới bắt đầu, nên bổ sung cho con trẻ một lượng nhỏ, sau đó tăng dần một cách chậm rãi và dài lâu. Nên bổ sung cho bé vào các buổi sáng và tối trước khi đi ngủ, tránh ăn trước hoặc sau bữa ăn. Với cách làm này vừa phát huy tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể có trong tổ yến, vừa hạn chế được các tác dụng phụ khi sử dụng quá nhiều như chán ăn, lượng đường trong máu cao…

Kết hợp bổ sung với các thực phẩm khác để phát huy hiệu quả tối đa
Kết hợp bổ sung với các thực phẩm khác để phát huy hiệu quả tối đa

Để giúp trẻ nhỏ cân bằng dinh dưỡng và phát triển một cách toàn diện thì ngoài việc sử dụng yến sào, các bậc cha mẹ cần bổ sung chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể trẻ giúp trẻ phát triển đồng đều về thể chất và trí tuệ.

Yến sào – thực phẩm sạch bổ dưỡng cho trẻ nhỏ
5 (100%) 1 vote[s]